Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé:
Khám phá mẹo và thủ thuật
Rửa thịt ba chỉ bằng nước lạnh với một chút muối để thịt sạch, sau đó ngâm qua giấm và rượu rồi vớt ra để ráo. Bạn nhớ làm sạch thật kĩ phần lông heo trên da nhé.
Bạn dùng dây buộc thật chặt miếng thịt, sẽ giúp cho thịt khi ngâm được săn chắc hơn. Sau đó, bạn đun nước sôi với hạt nêm nấm hương MAGGI và cho thịt ba chỉ vào luộc khoảng 15 phút để thịt vừa chín tới. Rót vào nồi nước luộc một ít rượu trắng để thịt thơm hơn nhé. Luộc trong nước sôi sẽ giúp giữ được vị ngọt tự nhiên có trong thịt đó.
Sau khi thịt đã chín, bạn vớt thịt ra và ngâm ngay vào tô nước lạnh để thịt săn chắc và dai ngon hơn khi ăn. Khi thịt đã nguội hẳn, dùng màng thực phẩm bọc kín thịt lại rồi cho và ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Phương pháp này sẽ giúp thịt săn lại, khô và không bị ngậm nước. Khi ngâm, thịt sẽ dễ thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Tiếp đến chính là công đoạn nấu nước mắm ngâm thịt heo. Bạn pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 chén nước mắm với 1 chén đường trắng và nửa chén đường phèn. Với 1kg thịt thì dùng khoảng 1,5 lít nước mắm là đủ. Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp mắm đường vào đun, để lửa to cho hỗn hợp hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hoàn toàn, hỗn hợp sôi và dần sệt lại thì tắt bếp.
Trong khi chờ hỗn hợp mắm nguội hẳn, bạn chuẩn bị bình thủy tinh lớn, tiệt trùng để món ăn không bị hư. Bóc vỏ tỏi, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, hạt tiêu đập cho hơi vỡ. Bạn lấy thịt ba chỉ trong tủ lạnh ra ngoài rồi xếp thịt vào bình, sau đó lần lượt cho tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi, hạt tiêu vào trong.
Khi nước mắm đã nguội hẳn, đổ từ từ vào bình thủy tinh sao cho ngập mặt thịt, cách nhau ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Nếu thịt bị nổi lên trên sẽ rất dễ bị nấm mốc, bạn có thể lấy đũa hoặc chiếc đĩa nhỏ để chần lên. Như vậy, thịt sẽ được thầm đều với nước mắm rất ngon. Bọc kín để ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là ăn được. Không để tủ lạnh vì phần da và mỡ dễ bị đông, mất ngon.
Sau 3 ngày, thịt đã thấm nước mắm, thơm mùi tỏi, ớt, hạt tiêu và hoa hồi, bạn có thể lấy ra, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Thịt heo ngâm nước mắm có vị chua, ngọt, mặn hài hòa, phần mỡ trong, phần thịt thấm đỏ hồng. Nước mắm ngâm bạn có thể dùng để kho cá cũng rất ngon. Thịt heo cắt lát mỏng ăn cùng với cơm hay cuốn bánh tráng đều hợp và lạ miệng, càng ăn càng thích.