Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé:
Khám phá mẹo và thủ thuật
Để sơ chế, bạn rửa thịt ba rọi bằng nước lạnh với một chút muối và nước cốt chanh để thịt sạch và trắng. Chanh còn giúp cho phần mỡ thịt khi kho được trong và ngon mắt hơn. Sau khi rửa sạch và để ráo, cắt thịt ba rọi thành từng khúc vừa ăn. Lưu ý là đừng cắt quá nhỏ để tránh bị nát thịt khi kho nhé!
Bóc vỏ, rửa sạch hành khô và tỏi, băm thật nhuyễn. Ướp thịt với một nửa phần hành tỏi đã băm, nửa muỗng MAGGI hạt nêm nấm hương, nửa muỗng đường, nửa muỗng tiêu và 1 muỗng nước mắm. Thêm 1 muỗng dầu ăn, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt nhanh thấm gia vị và đậm đà hơn.
Bạn chuẩn bị một nồi nước lạnh và đảm bảo lượng nước đủ để làm ngập bề mặt trứng. Thêm một chút muối và giấm để phần vỏ trứng mềm, dễ bóc. Luộc trong 10 phút rồi vớt ra và ngâm ngay trứng vào nước lạnh nhé. Thao tác này sẽ giúp trứng co lại, tạo ra khoảng trống giữa vỏ và quả trứng. Không chỉ giúp bạn lột vỏ nhanh hơn mà khiến bề mặt trứng mịn màng, trơn láng nữa đó.
Khi đã lột vỏ trứng xong, bạn chiên sơ trứng với dầu ăn để lớp ngoài có màu nâu vàng đẹp. Lưu ý là phải để trứng thật ráo trước khi chiên để tránh bị bắn dầu nóng ra bên ngoài nhé!
Để món thịt kho trứng nước dừa có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn, không thể thiếu công đoạn làm nước màu. Đun 2 muỗng đường và nước trên bếp với lửa nhỏ, khuấy thật đều tay để đường tan. Đến khi nước đường sánh lại và có màu cánh gián thì tắt bếp.
Lúc này, thịt ba rọi đã ướp xong. Bạn phi thơm phần hành, tỏi còn lại cùng dầu ăn và ớt bột, cho thịt vào xào. Trở thật đều tay để thịt săn lại và các gia vị thấm đều vào nhau.
Tiếp theo, bạn cho từ từ nước dừa tươi và trứng gà đã chiên vào, rưới phần nước màu đã chuẩn bị lên trên. Đun thịt kho trứng trên lửa nhỏ, đảo thật nhẹ tay để nước thịt phủ đều, đồng thời dậy mùi thơm hấp dẫn. Bạn nên thường xuyên vớt lớp bọt mỡ ra để phần nước không bị đục và ngon hơn. Khi thịt đã mềm, phần mỡ trong suốt và giòn, béo, nước kho sệt lại, có màu nâu óng ánh là hoàn thành.
Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn thái nhỏ hành lá, thái lát ớt theo chiều xiên của quả, rắc lên trên cùng tiêu xay để món thịt kho trứng thêm hấp dẫn. Nếu bạn thích ăn cay, có thể thêm 1 hoặc 2 trái ớt đã bỏ hạt vào kho cùng. Món thịt kho trứng nước dừa thơm mềm, béo ngậy, màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà đưa cơm, vừa ngon vừa lạ sẽ khiến bữa cơm gia đình phong phú, mới mẻ hơn rất nhiều.
Jason