Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé:
Khám phá mẹo và thủ thuật
Rửa sạch xương ống với nước muối loãng sau đó chần sơ qua với nước sôi để loại bỏ mùi và tạp chất bên trong xương rồi rửa lại với nước sạch. Xào xương với 1 muỗng hạt nêm nấm hương và nước mắm MAGGI rồi đổ nước vào hầm nhừ. Lưu ý trong khi hầm, bạn hãy vớt hết phần bọt nổi lên trên để nước dùng và đậy hở nắp nồi để nước dùng được trong hơn. Nêm nếm thêm với hạt nêm MAGGI cho vừa ăn.
Bóng bì thường có mùi mỡ heo, nếu không sơ chế kĩ sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Để sơ chế bóng bì, ngâm gừng đập đập và rượu trắng khoảng 3 phút rồi cho bóng bì khô vào ngâm khoảng 15 phút cho bóng mềm. Sau đó dùng tay vò bóng để rượu gừng thấm sâu, loại bỏ mùi hôi bên trong. Bạn bóp vừa tay trong khoảng 3-4 phút thôi để bóng không bị nát nhé. Lặp lại theo tác này 2 lần cho miếng bóng bì được thơm, vắt khô rượu bên trong bóng rồi dàn các miếng bóng bì ra cho khô bớt.
Trong thời gian chờ bì khô và nước hầm xương ống được ngọt, chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Ngâm tôm khô trong nước ấm cho mềm, sau đó rửa sạch. Cà rốt, su hào sau khi gọt vỏ thì đem rửa với nước lạnh. Bạn tỉa cà rốt thành hình hoa cho đẹp mắt và thái su hào thành từng miếng mỏng. Súp lơ xanh và súp lơ trắng bỏ phần lá và gốc bên dưới, chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ rồi rửa thật sạch với nước. Đậu Hà lan nhặt bỏ phần xơ rồi rửa sạch, để ráo.
Cắt bỏ phần chân nấm hương, để nguyên phần mũ nấm rồi rửa sạch. Thêm một ít tiêu xay vào thịt giò sống rồi trộn đều cho thơm. Dùng thìa nhỏ phết một ít giò sống lên mặt dưới của nấm hương. Bạn quết vài lần cho giò bám chặt vào nấm, không bị rời ra nhé.
Đun sôi nồi nước dùng và vớt các phần xương đã hầm ra ngoài. Thả giò nấm vào đun trong nước ở lửa vừa. Khi chín, những miếng giò sẽ nổi lên, bạn vớt ra để riêng nhé. Lần lượt cho tôm, đậu hà lan, súp lơ, cà rốt vào nấu để rau củ chín. Bóng bì bạn nấu sau cùng để giữ vị giòn dai, sần sật nhé. Nêm thêm chút gia vị và hạt nêm nấm hương MAGGI cho vừa ăn thì tắt bếp.
Các loại rau củ dùng trong món canh bóng thả đều rất nhanh chín, nếu ngâm lâu trong nước nóng sẽ dễ bị nhũn mềm nên bạn nhớ vớt ra ngoài để riêng. Khi nào ăn mới đổ nước dùng nóng vào và thưởng thức.
Canh bóng thả khi ăn có vị ngọt thanh, thơm lừng mùi nấm hương, tôm khô, bóng bì và các loại rau vừa chín tới, có độ giòn ngọt của giò nấm. Canh có thể dùng kèm với nước chấm được pha với nước tương, tỏi, ớt bằm, dầu tỏi phi, sa tế và tương ớt. Trộn đều phần nước chấm, thưởng thức ngay món ăn ngon vô cùng tốt cho sức khỏe này nhé!