Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé:
Khám phá mẹo và thủ thuật
Cách làm chả giò chay tập trung nhiều vào phần nhân, do đó công đoạn sơ chế sẽ cầu kì một chút. Ngâm nấm mèo đen với nước ấm khoảng 15 phút cho nở, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh rồi thái sợi mỏng. Nấm đông cô cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước rồi cắt sợi mỏng. Không nên rửa ngâm nấm đông cô quá lâu hay bóp muối sẽ làm mất vị ngọt nhé. Với bún tàu, bạn rửa sạch và ngâm trong nước lạnh cho mềm, sau đó cắt thành khúc khoảng 5cm.
Rửa sạch sau đó gọt vỏ cà rốt, khoai tây và ngâm qua nước muối loãng để tránh thâm bề mặt. Ngâm xong, bạn để ráo nước rồi thái hoặc bào thành những sợi nhỏ. Để phần nhân chả giò chay có độ ẩm, mềm vừa phải và không bị nhão, nát, sau khi sơ chế các nguyên liệu và thái nhỏ, bạn dùng khăn xô hoặc vải mỏng sạch, gói các nguyên liệu lại và vắt nhẹ cho thật ráo nước nhé. Công đoạn này còn giúp cho bánh tráng khi cuốn không bị mềm và vỡ nữa đấy.
Cho dầu vào chảo, phi hành tím và hành boaro cho dậy mùi thơm rồi thả tiếp cà rốt, khoai môn, nấm mèo đen, nấm đông cô, đậu xanh, bún tàu lần lượt vào xào chín đều trên lửa vừa. Khi các nguyên liệu đã mềm và chín tới, cho cần tây và tiêu, hạt nêm Maggi nấm hương vào đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, để nguội. Chuẩn bị đến công đoạn cuốn chả giò nào.
Trải phẳng bánh bía trên mâm hoặc dĩa phẳng, sau đó lấy một phần nhân vừa phải và dàn đều lên vỏ bánh. Cuốn bánh bía thật chậm và chặt tay để cố định phần nhân và định hình chả giò cho đẹp. Xếp chả giò đã cuốn lên mặt phẳng, không nên xếp chồng lên nhau. Nếu có thời gian, bạn nên bỏ chả giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để chả giò thêm chắc và dễ chiên hơn. Đặc biệt, cách làm này cũng giúp chả giò giòn và thơm hơn đấy.
Sau khi đã cuốn xong, bạn chuẩn bị chảo và làm nóng dầu ăn. Dùng đũa gỗ nhúng vào dầu để kiểm tra độ sôi, khi thấy các bong bóng nhỏ nổi lên ở đầu đũa thì thả chả giò vào chiên ở lửa vừa. Lưu ý lật thật đều tay để chả giò chín kĩ và vàng đều. Thấy chả giò có màu vàng giòn, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra để ráo dầu. Nếu không muốn dùng quá nhiều dầu mỡ, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm món này nhé.
Trong thời gian chờ cho chả giò nguội bớt và ráo hẳn dầu, chúng ta cùng chuẩn bị phần nước chấm để hoàn thiện món ăn ngon và tốt cho sức khỏe này nhé. Cho nước tương, đường và nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đường tan hẳn. Nước chấm có vị chua, mặn, ngọt dịu nhẹ, bạn thêm ớt xay vào để có thêm vị cay tùy sở thích.
Bày chả giò chay ra dĩa, trang trí với rau salad hoặc cà rốt ngâm chua và nước chấm. Chả giò chay sau khi chiên có màu vàng ruộm hấp dẫn. Khi thưởng thức, chả giò có vị giòn của vỏ, phần nhân bên trong chín đều, hòa quyện với nhau nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu. Nước chấm chua ngọt, cay nhẹ khiến món ăn tốt cho sức khỏe lại thơm ngon đến bất ngờ.
Jason